Wednesday, 2019-05-22, 9:55 AM
Welcome, Guest
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Forum » Nhiếp ảnh - Biên tập phim - Âm thanh » Phóng sự ảnh » Những "gã khổng lồ" trên sa mạc (Những "gã khổng lồ" trên sa mạc)
Những "gã khổng lồ" trên sa mạc
NguyenHoangDate: Wednesday, 2015-09-02, 6:39 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 2194
Reputation: 0
Status: Offline

Là một trong những loài cây đặc trưng của sa mạc Sonoran, xương rồng Saguaro (Carnegiea gigantea) mọc ở phía nam bang Arizona, Mỹ và phía tây Sonora, Mexico.

Saguaro là loài xương rồng lớn nhất ở Mỹ. Chúng có dạng hình cột và đẻ nhiều nhánh sau thời gian dài. Những nhánh xương rồng mọc uốn cong và hướng lên trên. Mỗi cây có thể mang hơn 25 nhánh.

Cây xương rồng Saguaro mọc rất chậm. Các nghiên cứu chỉ ra một cây Saguaro chỉ cao thêm 2,5 – 4 cm trong 8 năm đầu đời. Chúng có thể phát triển đến độ cao 12 – 18 m.

Khi mưa nhiều và cây Saguaro được tưới nước đầy đủ, chúng có thể nặng 1.450 – 2.100 kg. Tuổi thọ của loài xương rồng này kéo dài từ 150 đến 200 năm.

Sau 95 – 100 năm, một cây xương rồng Saguaro có thể đạt độ cao 4,5 – 4,9 mét và bắt đầu đẻ nhánh đầu tiên.

Trước năm 200 tuổi, xương rồng Saguaro sẽ đạt chiều cao tối đa là 18 mét.

Saguaro được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn có tác dụng bảo vệ, ra hoa trắng vào cuối xuân và cho quả màu đỏ trong mùa hè. Khả năng trữ nước cho phép loài cây này tồn tại hơn một năm giữa điều kiện hạn hạn.

Một số cây Saguaro có hàng chục nhánh trong khi cây khác không bao giờ đẻ nhánh.

Phần lớn rễ xương rồng Saguaro chỉ mọc sâu 10 – 15 cm. Tuy nhiên, rễ cọc ở giữa thường đâm sâu xuống đất và dài hơn 0,6 m. Sau khi cây chết, những gân gỗ của nó có thể dùng để lợp mái nhà, hàng rào và đóng đồ đạc.

Nhiều loài chim thường làm tổ ở những cái lỗ trên cây Saguaro chết. Người dân bản xứ cũng tận dụng các lỗ này để chứa nước.
 
Forum » Nhiếp ảnh - Biên tập phim - Âm thanh » Phóng sự ảnh » Những "gã khổng lồ" trên sa mạc (Những "gã khổng lồ" trên sa mạc)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search: