Tuesday, 2019-05-21, 5:59 AM
Welcome, Guest
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Forum » Nhiếp ảnh - Biên tập phim - Âm thanh » Phóng sự ảnh » 10 hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ (10 hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ)
10 hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ
NguyenHoangDate: Thursday, 2015-05-14, 2:57 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 2194
Reputation: 0
Status: Offline
Dân công đẩy xe đạp thồ tiếp tế hay bộ đội vẫy cờ chiến thắng trên nóc hầm De Castries là những hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ.


Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng chí Trường Chinh (giữa) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là trận đánh lớn nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, Điện Biên, tỉnh Lai Châu, từ ngày 13/3 đến 7/5/1954 và cũng là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) của quân và dân Việt Nam. (Ảnh: Reuters.)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến trong chiến dịch 61 năm trước. (Ảnh: Getty.)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chỉ huy trưởng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi kế hoạch "đánh nhanh, thắng nhanh" trong 3 ngày bị lộ, tướng Giáp đã cân nhắc rất kỹ và quyết định chuyển sang phương án "đánh chắc, thắng chắc". Đây là sự lựa chọn sáng suốt, quyết định thành công của chiến dịch 56 ngày đêm. (Ảnh: Getty.)

Đoàn dân công đẩy xe đạp thồ chở vũ khí, lương thực, thuốc men... lên trận tuyến. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội và dân công của ta đã sử dụng hơn 20.000 xe đạp thồ, vận chuyển hàng trăm km. (Ảnh: Getty.)

Bộ đội pháo cao xạ trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: Getty.)

Cột khói bốc lên sau trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, ngày 13/3/1954. (Ảnh: Getty.)

Bộ đội Việt Nam bắt tay một lính Pháp bị thương. (Ảnh: Getty.)

Binh lính Pháp giơ tay đầu hàng sau thất bại trước quân đội Việt Nam. Trải qua 3 đợt chiến đấu gay go và gian khổ liên tục trong 56 ngày đêm, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi vào ngày 7/5/1954. Trên phương diện quốc tế, trận Điện Biên Phủ có một ý nghĩa rất lớn khi lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu. Chiến thắng cũng cổ vũ tinh thần giành độc lập của các thuộc địa ở châu Phi. Chiến dịch được xem là kết cục bất ngờ đối với thực dân Pháp, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán và rút khỏi Đông Dương. (Ảnh: Getty).

17h30 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ chiến thắng trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp, Tướng De Castries. (Ảnh: Getty.)

Lễ mừng chiến thắng Điện Biên Phủ tại thủ đô Hà Nội tháng 5/1954. (Ảnh: Getty).
 
Forum » Nhiếp ảnh - Biên tập phim - Âm thanh » Phóng sự ảnh » 10 hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ (10 hình ảnh biểu tượng trong chiến thắng Điện Biên Phủ)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search: