Saturday, 2024-04-20, 5:07 PM
Welcome, Guest
Home » 2019 » March » 11 » Trung Quốc bắt đầu cuộc “xuân vận”: 3 tỷ chuyến đi trong vòng 40 ngày tới để về nhà ăn Tết
7:27 AM
Trung Quốc bắt đầu cuộc “xuân vận”: 3 tỷ chuyến đi trong vòng 40 ngày tới để về nhà ăn Tết

Lại một mùa xuân vận nữa đến với người dân Trung Quốc và năm nay ước tính sẽ có tới 3 tỷ lượt di chuyển về quê ăn Tết chỉ trong vòng 40 ngày.

Mỗi năm Trung Quốc luôn có một mùa rất đặc biệt, đó là mùa "xuân vận" hay "Chunyun". Mùa xuân vận năm 2019 bắt đầu từ ngày 21/1 đến 1/3 sẽ là thời điểm để hàng trăm triệu người dân nước này di chuyển về nhà ăn Tết Kỷ Hợi.

Trung Quốc bắt đầu cuộc “xuân vận”: 3 tỷ chuyến đi trong vòng 40 ngày tới để về nhà ăn Tết

Người dân nước này sẽ di chuyển bằng đủ mọi phương tiện từ máy bay, tàu cao tốc, tàu lửa, xe máy hay ôtô cốt để kịp về nhà để đón một cái Tết đầm ấm.

Theo Lian Weiliang, phó giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, ước tính sẽ có khoảng 2,99 tỷ lượt di chuyển trong vòng 40 ngày, tăng 0,6% so với năm 2018.

Trong đó sẽ có khoảng 2,46 tỷ lượt được thực hiện bằng xe hơi, 413 triệu lượt bằng đường sắt và 73 triệu lượt bằng đường hàng không.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các hãng quản lý hàng không, tàu lửa hay tàu cao tốc đã chuẩn bị kế hoạch vận chuyển từ sớm. Theo đó, ngành đường sắt sẽ cung cấp tới 4.860 chuyến tàu, tăng từ mức 4.787 chuyến trước Tết để phục vụ hành khách. Cục đường sắt Bắc Kinh ước tính, sẽ có khoảng 34,7 triệu hành khác tới các ga, tăng 6,8% so với năm 2018.

Hình ảnh quá tải tại nhà ga Cáp Nhĩ Tân
Hình ảnh quá tải tại nhà ga Cáp Nhĩ Tân

Hành khách ngồi chờ bên ngoài nhà ga Bắc Kinh
Hành khách ngồi chờ bên ngoài nhà ga Bắc Kinh

Một người đàn ông vác đồ để về quê ăn Tết
Một người đàn ông vác đồ để về quê ăn Tết

Nụ hôn tạm biệt bên ngoài nhà ga Bắc Kinh
Nụ hôn tạm biệt bên ngoài nhà ga Bắc Kinh

Khu vực soát vé vô cùng đông đúc
Khu vực soát vé vô cùng đông đúc

Ước tính sẽ có khoảng 73 triệu chuyến bay được thực hiện trong suốt mùa xuân vận

Năm nay, Trung Quốc cũng đã mở thêm nhiều tuyến tàu cao tốc mới như Quảng Châu-Thâm Quyến-Hồng Kông

Bên cạnh đó, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã lên kế hoạch bổ sung thêm 535 ngàn chuyến bay trong vòng 40 ngày, cao hơn 10% so với đợt cao điểm Tết nguyên đán 2018 trước đó. Ước tính sẽ có khoảng 73 triệu chuyến bay được thực hiện trong suốt mùa xuân vận, tăng 12% so với năm 2018.

Tất nhiên dù đã lên kế hoạch từ trước nhưng cũng có không ít người dân gặp khó khăn trong việc mua vé vì tình trạng cháy vé xảy ra liên tục trong giai đoạn cận Tết này. Nhiều bài đăng trên mạng xã hội bày tỏ sự thất vọng vì không thể có vé tàu để về quê ăn Tết.

Năm nay, Trung Quốc cũng đã mở thêm nhiều tuyến tàu cao tốc mới như Quảng Châu-Thâm Quyến-Hồng Kông, hứa hẹn sẽ hỗ trợ vận chuyển hành khách di chuyển dễ dàng hơn. Trung Quốc là quốc gia sở hữu mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới. Tính tới cuối năm 2018, Trung Quốc đã mở thêm tới 10 tuyến đường sắt mới nhằm dự trù cho cuộc xuân vận 2019.

Một điểm nhấn phải kể đến trong mùa xuân vận năm nay là việc Trung Quốc bắt đầu áp dụng "hệ thống tín nhiệm xã hội" đối với các hành khách đi máy bay và tàu lửa.

Theo đó, những người có hành vi sai trái trên các phương tiện công cộng như máy bay, tàu lửa ví dụ hút thuốc, đánh người,… sẽ bị đưa vào danh sách hạn chế và cấm bay hoặc đi tàu lửa trong vòng một năm. Nhờ chính sách này, lượng người di chuyển sẽ bớt đông hơn.

 Trung Quốc là quốc gia sở hữu mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới.

Cảnh sát sử dụng robot để tuần tra tại nhà ga Bắc Kinh
Cảnh sát sử dụng robot để tuần tra tại nhà ga Bắc Kinh

Để đẩy nhanh tốc độ luân chuyển, nhiều nhà ga, cảng hàng không tại Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt, robot hướng dẫn, chỉ dẫn bằng thực tế ảo để tăng cường chất lượng dịch vụ trong bối cảnh có quá đông hành khách.

Mùa xuân vận với người dân Trung Quốc chưa bao giờ là một mùa êm ả

Di chuyển về quê ăn tết

Nhiều người dân lại sử dụng các ứng dụng đi chung xe để tránh những đám đông hỗn loạn.

Thậm chí tại ga đường Nam Quảng Châu, các nhà chức trách còn sử dụng công nghệ AI để phát hiện những khu vực đông người, giúp đỡ mọi người di chuyển nhanh và an toàn hơn, tránh tình trạng gây gổ hoặc tai nạn. Ước tính số lượng nhà ga sử dụng các công nghệ trên đã tăng từ 133 đến 300 trong năm qua

Ngoài các phương tiện công cộng, nhiều người dân lại sử dụng các ứng dụng đi chung xe để tránh những đám đông hỗn loạn.

Thực tế đã cho thấy mùa xuân vận với người dân Trung Quốc chưa bao giờ là một mùa êm ả vì nó còn phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Hồi năm 2017, một số tuyến cao tốc ở miền trung nước này đã bị đóng băng, sương mù dày đặc khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và ùn tắc kéo dài.

Category: Khoa hoc | Views: 244 | Added by: NguyenHoang | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]