Friday, 2018-04-27, 5:15 AM
Welcome, Guest
Home » Articles » My articles

Getty Images tác nghiệp tại TVH mùa Đông Sochi 2014 như thế nào?
gettytech.
Anh Clement Caplain, nhân viên của Getty Images kiểm tra đường truyền cáp quang ở nhà thi đấu Alder Speed Skating Arena.

Trong khi hàng ngàn VĐV đang cố gắng hết sức mình để mang về vinh quang cho tổ quốc tại kỳ TVH mùa Đông Sochi 2014, thì cũng có hàng trăm phóng viên ảnh khác miệt mài ghi lại những khoảnh khắc đẹp để lưu giữ cho đời sau. Tại Sochi 2014, Getty Images đã thiết lập một hệ thống cáp quang, kết hợp với các hãng khác như AP, AFP, Reuters và EPA để phát đi những khoảnh khắc đoạt huy chương vàng trong thời gian kỷ lục. Tổng chiều dài của hệ thống cáp quang lên đến 20km, tốc độ đạt 100Mbps, cho phép các phóng viên của Getty Images truyền tải khoảnh khắc đạt huy chương vàng trực tiếp tới công chúng chỉ trong vòng 180 giây, hay là 3 phút.

Để có thể truyền tải một bức ảnh từ lúc bấm máy xong cho đến người xem trong một khoảng thời gian ngắn như vậy đòi hỏi nhiều người làm việc cùng nhau một cách tích cực và nhịp nhàng - đó không chỉ là công việc riêng của phóng viên ảnh. Phía sau hậu trường, Getty có một đội ngũ các biên tập viên, chuyên viên chú thích ảnh và các chuyên gia Photoshop, luôn trực chiến, để nhanh chóng hoàn thành phần việc của mình nhằm đưa hình ảnh đi trong thời gian ngắn nhất.

Khi nhận được bức ảnh từ nhiếp ảnh gia, các thông tin cơ bản đã được nhúng sẵn trong đó. Sau đó, 3 biên tập viên sẽ lựa chọn ra những bức ảnh tốt nhất để gửi đến cho các chuyên gia Photoshop để họ cân chỉnh màu và bố cục lại bức ảnh sao cho đẹp nhất. Họ cũng có thể thực hiện việc tăng độ bão hoà hay độ tương phản. Từ đây, các bức ảnh sẽ được gửi đến nhóm viết chú thích để xác định tên của các vận động viên và đăng tải bức ảnh lên trang của Getty và các nguồn cấp tin khác.

sochi_1.
Tác nghiệp giữa những ngọn núi đầy tuyết và cái lạnh cắt da không phải là một điều đơn giản.

Stuart Hannagan, phó tổng biên tập tại Getty Images ANZ, hiện đang có mặt ở Sochi để giám sát việc truyền tải các khoảnh khắc này. Việc ghi lại những khoảnh khắc đoạt HCV của các VĐV cũng không hẳn là dễ dàng đối với các phóng viên ảnh vì đây là một kỳ TVH mùa Đông, chứ không phải mùa Hè. Các môn thi đấu diễn ra trên các ngọn núi, các VĐV trượt tuyết có thể đi xuyên quốc gia, những VĐV 2 môn phối hợp và nhiều môn khác có thể vượt qua những quãng đường dài hàng chục km trên các cánh đồng tuyết. Và đây thực sự là những thử thách đầy khó khăn đối với các nhiếp ảnh gia.

Theo lời Stuart Hannagan, các nhiếp ảnh gia thường sắp xếp máy móc vào lúc 7h sáng và họ có thể sẽ không xuống núi cho đến 7 hoặc 8 giờ tối. Họ sẽ phải chuẩn bị đủ thức ăn, leo núi và trượt tuyết rất nhiều. Trước đó thì họ phải đi khảo sát toàn bộ khu vực thi đấu để chọn ra điểm đặt máy tốt nhất và sau đó là canh để bấm máy, bảo đảm những bức ảnh chụp được là đẹp nhất. Khả năng bị lạc cũng có thể xảy ra, và họ sẽ phải trở lại vào lúc nào đó để gửi hình ảnh về.

Mặc dù các máy ảnh SLR và ống kính đa số vẫn có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ cực lạnh, nhưng các nhiếp ảnh gia của Getty vẫn chuẩn bị những phương án dự phòng và thiết bị đề phòng trường hợp mọi thứ trở nên tệ hơn. Khi thời tiết trở nên lạnh dữ dội thì các nhiếp ảnh gia sẽ triển khai phương án B.

Nắp che mưa, các giá đỡ dùng cho điều kiện ẩm ướt sẽ cho phép các tay máy tác nghiệp trong điều kiện có mưa hoặc tuyết rơi. Và vào cuối ngày khi bạn bước vào căn phòng hoặc nhìn trên giường ngủ của các nhiếp ảnh gia sẽ có thể thấy toàn bộ máy móc và ống kính của họ được phơi ra để sấy khô. Sự ngưng tụ hơi nước có thể khiến ống kính bị bám một lớp mờ phía trước và khi bật máy ảnh lên bạn sẽ chẳng thấy gì.

BfO_FCCIcAAhWp4.jpg-large.
Body và ống kính của phóng viên ảnh Getty Images tác nghiệp tại Sochi 2014.

Cả Canon và Nikon đều có quầy dịch vụ chuyên nghiệp tại Sochi để giúp giải quyết các vấn đề với máy ảnh và ống kính khi những tay máy tác nghiệp trong điều kiện như vậy. Getty cũng chuẩn bị "một rừng” thiết bị với giá trị lên đến hơn 90.000 USD để sẵn sàng cho các phóng viên ảnh của họ mượn nếu cần thiết.

Các kỳ TVH thường là nơi để kiểm tra các máy ảnh SLR chuyên nghiệp cao cấp và mới nhất, Sochi 2014 cũng không ngoại lệ. Tại CES 2014 thì Nikon đã trưng bày phiên bản mẫu của chiếc máy ảnh D4S đặt trong lồng kính và không nói gì thêm về nó. Tuy nhiên, có thể các thông số và sự ra mắt chính thức của Nikon D4S sẽ được tiết lộ tại Sochi 2014. Một số tay máy của Getty có thể sẽ sử dụng D4S để tác nghiệp tại kỳ TVH mùa Đông lần này.

467617973.
Một bức ảnh chụp vào đêm khai mạc TVH mùa Đông Sochi 2014.

Bên cạnh các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì Getty cũng sử dụng những hệ thống robot chụp ảnh để có thể ghi lại hình ảnh ở những góc trên cao, hay những góc khó mà các tay máy không tác nghiệp được. Ngoài ra thì Getty Images còn cho thực hiện những bức ảnh panorama 360 độ với sự hợp tác với một chuyên gia về thể loại ảnh này là Henry Stuart người Anh. Nhiệm vụ của Henry là chụp những bức ảnh panorama 360 độ ở các nơi diễn ra những môn thi đấu như: trượt tuyết xuống đồi, trượt băng tốc độ, hay hockey trên băng.

Mặc dù những công ty như Getty Images đang trang bị nhiều hơn những hệ thống chụp ảnh gắn trên máy bay không người lái để chụp ảnh từ trên cao, tuy nhiên tại Sochi 2014 họ sẽ không sử dụng đến chúng. Một phần lý do là vì đây là một kỳ TVH mùa Đông nên điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, phần khác là vì họ không muốn tạo thêm áp lực lên các nhiếp ảnh gia với đôi vai vốn đã nặng trĩu vì phải làm việc trong điều kiện cực kỳ khó khăn rồi.
Category: My articles | Added by: NguyenHoang (2014-02-14)
Views: 138 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]