Monday, 2018-04-23, 1:40 PM
Welcome, Guest
Home » Articles » Đồ công nghệ

MacBook Pro 13" (Mid 2012)
Macbook Pro có 3 phiên bản đang trôi nổi trên thị trường: 13”, 15” và 17”. Hiện tại chỉ còn phiên bản 13” và 15” còn được sản xuất, phiên bản 17” đã bị 15” Retina thế chỗ.

Nói thêm về phiên bản 13”. MacBook Pro 13” đang là máy Mac phổ biến nhất, đơn giản là vì nó là một trong những máy Mac … rẻ nhất (mặc dù có giá đến 1200$, dưới nó có Macbook Air 11” và Mac Mini). Số phận có đôi chút hẩm hiu cho MacBook Pro 13” khi từ đầu, MacBook Pro 13” không mang tên MacBook Pro mà tên là MacBook. 1 năm sau, Apple thêm thắt một số chức năng ở 2 phiên bản cao cấp hơn như back-lit keyboard và cổng Firewire, và thế là phiên bản 13” chính thức mang tên Macbook Pro cho đến nay.


Máy được sử dụng để review sử dụng cấu hình tiêu chuẩn của Apple, cụ thể là:

- CPU: Intel Core i5 3210M @ 2.5Ghz (Turbo Boost lên 3.1Ghz), 3MB Cache
- RAM: 2x2GB DDR3 1600Mhz
- HDD: Hitachi 500GB, 5400rpm
- VGA: Onboard, Intel HD4000

Nhìn chung, cấu hình Macbook Pro không có gì đặc biệt. Các máy tính bằng 1/2 giá có cấu hình bằng, thậm chí mạnh hơn (với 12-13tr bạn đã có thể mua HP Probook, Dell Vostro với cấu hình tương tự và VGA rời).

Các benchmark mình sẽ lấy kết quả từ notebookcheck.net – một trang web có uy tín về review laptop. Đơn giản là mình thấy không cần tốn thời gian benchmark lại làm gì nữa khi cấu hình các máy đều như nhau, và notebookcheck có kinh nghiệm benchmark hơn mình.

MacBook Pro 13" 2012 có điểm Geekbench là 6788, đứng trên iMac 2010 (i5 760) và sau Macbook Pro 13" 2011 (phiên bản đắt hơn chạy i7 2620M)

Đểm benchmark của các thành phần riêng lẻ như sau:

- CPU Intel Core i5 3210M:

Cinebench:


Notebookcheck xếp hiệu năng tổng thể của Core i5 3210M giữa i7-2620M và Core i7 640M. Bảng xếp hạng chi tiết xem tại đây: http://www.notebookcheck.net/Mobile-...st.2436.0.html

- HDD Hitachi 500GB, 5400rpm:

HD Tune:


CrystalDiskMark 3.0:


Nói chung là ổ cứng có tốc độ không thật sự nổi bật.

- VGA: Onboard, Intel HD4000

VGA tích hợp trong CPU Ivy Bridge có sự cải thiện hiệu năng rất rõ rệt so với người tiền nhiệm HD3000. Hiệu năng của HD4000 có phần ngang ngửa HD6470M.

3DMark:


Gaming Performance:


Có thể thấy Macbook Pro 13” không phù hợp để chơi game. HD4000 tuy có cải thiện hiệu năng rất nhiều so với HD3000, nhưng vẫn còn quá yếu để bạn vô tư trải nghiệm tất cả các game mới ra lò hiện nay. Đương nhiên, với những tựa game với đồ họa đơn giản mang tính chất giải trí nhẹ nhàng, Macbook Pro vẫn có thể gánh vác tốt, nhưng chỉ vậy mà thôi. Nếu bạn đang tìm kiếm một cỗ máy chơi game thực thụ, bạn nên loại ngay Macbook Pro, và đúng hơn là loại hẳn Mac ra khỏi danh sách cân nhắc – vì đơn giản: máy Mac không phù hợp để chơi game.

... Và để trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề: Phần cứng bên trong của máy Mac có gì hot không? Thì câu trả lời của mình là không.

Đến đây chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: nếu cấu hình của máy Mac chỉ tương đương một máy PC 12-13tr, vậy số tiền còn lại nằm ở đâu? Đẳng cấp? Thương hiệu Apple? Hay một nhân tố khác?

Nói đến đây, ta lại tản mạn 1 chút về quan niệm mua máy tính của rất nhiều người: mua máy chỉ dựa vào cấu hình. Tại sao phải bỏ tiền thêm cả chục triệu, trong khi với khoảng 16tr tôi đã có thể sở hữu 1 em Dell Inspiron với cấu hình khủng: i7 Quad Core, 8GB RAM, 1TB HDD? Tại sao?

Đơn giản vì, mục đích sử dụng laptop khác với desktop. Với Desktop, nếu bàn phím hỏng, bạn có thể thay. Chuột cầm không vừa, có thể đổi con khác. Màn hình bé, tháo ra lắp cái khác. Nhưng với laptop thì sao? Bạn phải sống với những gì nhà sản xuất tạo ra cho đến khi hỏng. Thay vì chú trọng vào cấu hình, khi mua máy, hãy chú trọng cả build quality, chất lượng bàn phím, touchpad và màn hình. Vì đó là những yếu tố rất quan trọng hơn, ảnh hưởng đến việc trải nghiệm máy tính của người dùng. Có thể bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt về tốc độ giữa Ivy Bridge và Sandy Bridge, nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận ra việc gõ bàn phím của Dell Inspiron quả thực là khó chịu.

Cũng như việc bạn không thể đặt một động cơ V8 vào một chiếc xe giá rẻ, bạn không nên mong đợi nhiều ở một chiếc laptop có cấu hình khủng nhưng ở phân khúc bình dân. Mình có một người bạn sử dụng chú Asus K55 i7 3610QM – 4GB RAM – GT630. Và thường thì máy chỉ lết được gần 2 tiếng là cạn pin, kèm theo nhiệt lượng tỏa ra rất lớn (vì thiết kế tản nhiệt không hợp lý với 1 con CPU như vậy)

Như vậy, lời lý giải đầu tiên cho câu hỏi "12, 13tr còn lại đi đâu?” đã được giải đáp: đó là chất lượng phần cứng tuyệt đỉnh từ Apple.


EliteBook 8470p có cấu hình gần tương tự Macbook Pro và build quality siêu việt, nhưng vẫn rẻ hơn. Nguồn tham khảo: songvietlaptop

Vậy tôi bỏ ra vài triệu nữa để mua cái gì? Đó chính là Mac OS X.

V/ Hệ điều hành Mac OS X – Linh hồn của máy Mac

Mac OS X cũng chính là lý do lớn nhất để mình loại bỏ tất cả Lenovo ThinkPad, HP EliteBook, Dell Lattitude và đến với MacBook Pro.

Nếu coi phần cứng là thể xác, thì phần mềm chính là linh hồn. Mac OS X được sinh ra để tận dụng những tinh hoa phần cứng của Apple. Vậy linh hồn có hoàn mỹ như thể xác? Lớp gỗ có tốt như nước sơn? Đâu là những đặc điểm nổi bật của Mac OS X so với Windows?

Lưu ý: bài viết sử dụng OS X 10.8.2 Mountain Lion.

Đơn giản mà đẹp.

Khi sử dụng Windows, có thể bạn đã quen với Aero – ám chỉ lớp giao diện hào nhoáng với các cửa sổ trong suốt, thì với Mac OS X, đó là Aqua. Steve Jobs nói về Aqua rằng "One of the design goals was when you saw it you wanted to lick it.", tạm dịch "Mục tiêu khi thiết kế Aqua là khi nhìn thấy nó, bạn sẽ muốn liếm 1 cái”.
Giao diện Desktop của Mountain Lion 10.8Các elements cơ bản của giao diện Aqua.

Một điểm khác cơ bản ở phong cách giao diện giữa Mac OS và Windows, đó là Windows sử dụng hiệu ứng trong suốt càng nhiều càng tốt, trong khi Mac rất ít khi sử dụng hiệu ứng này (trừ thanh Menu trên cùng). Thay vào đó, các hiệu ứng của OS X rất trực quan, phù hợp với từng ứng dụng cụ thể và không gượng gạo, cứng nhắc như trên Windows. Ví dụ trong ứng dụng Calendar, thanh toolbar được trải 1 lớp bìa sần màu nâu vàng, và khi lật sang tháng mới cảm giác như thể bạn đang lật 1 cuốn lịch thật sự khi trang lịch được hất lên phía trên trông rất "cool”.


Category: Đồ công nghệ | Added by: NguyenHoang (2013-09-18)
Views: 257 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]